Hoa của đất

Ngày đăng tin: 25-06-2014
 

Niềm vui từ Nông thôn mới

 

 
Là xã anh hùng từng gánh chịu nhiều bom đạn qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, xã Tân Nhựt vốn là xã nông nghiệp thuần với đất sản xuất bưng trũng, phèn lầy ngập mặn. Chính vì thế, những năm trước đây, Tân Nhựt là một trong những xã nghèo của huyện Bình Chánh. Nền nông nghiệp gặp nhiều khó khăn do hạ tầng giao thông chưa phát triển, đất đai kém màu mỡ, mỗi năm chỉ trồng được một vụ lúa nhưng năng suất không cao, ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Từ khi Tân Nhựt được chọn là một trong 06 xã điểm của Thành phố để xây dựng mô hình Nông thôn mới vào năm 2010, không thể nói hết niềm vui của người dân cũng như các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể ở địa phương.
Hoa kiểng của nông dân xã Tân Nhựt
Xây dựng Nông thôn mới, Tân Nhựt xác định mục tiêu cuối cùng chính là nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân nông thôn. Nông thôn mới không chỉ có đường giao thông, hệ thống thủy lợi, trạm y tế, trường học được xây dựng mới, mà Nông thôn mới chính là sự phát triển về năng lực, trình độ của nông dân, khả năng để tiếp thu khoa học công nghệ để áp dụng vào thực tiễn; sự quan tâm hỗ trợ nhau về con giống, nguồn vốn, chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ nhau chí thú làm ăn, tự tin hơn để vươn lên thoát nghèo. Đó chính là sức mạnh để làm nên Nông thôn mới. Đến năm 2013, xã Tân Nhựt đã hoàn thành 19/19 tiêu chí Nông thôn mới. Điều đáng mừng là bên cạnh sự phát triển về cơ sở hạ tầng giao thông, trường học, trạm y tế, các công trình văn hóa, xã hội, thì đời sống của người nông dân đã có những thay đổi rõ nét. Nhờ phát huy tốt tình làng nghĩa xóm, đoàn kết giúp đỡ nhau, nhờ những chủ trương, chính sách hỗ trợ từ chương trình xây dựng Nông thôn mới, nông dân xã Tân Nhựt đã phát huy tốt phương châm “lấy sức dân chăm lo cho dân”. Vẫn là những nông dân quanh năm chân lắm, tay bùn, nhưng hôm nay, họ rất tự hào vì đã có nhiều đóng góp cho sự đổi mới của quê hương mình, góp phần xây dựng thành công xã Nông thôn mới. Theo Hội Nông dân xã Tân Nhựt, từ chủ trương khuyến khích nông dân chuyển đổi từ trồng lúa năng suất thấp sang các mô hình sản xuất có hiệu quả kinh tế cao hơn. Bên cạnh đó là việc tổ chức gần 140 lớp tập huấn ngắn hạn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ vốn vay…. Nhờ vậy, đã có trên 600 hộ nông dân chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp. Điển hình như anh Trương Trung Cường với mô hình nuôi cá kiểng, điểm nhấn cho sự thành công là Hợp tác xã “Ngày Mới” do anh là Chủ nhiệm đã được thành lập và đi vào hoạt động, là nơi để các thành viên cùng trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất, hỗ trợ con giống, vật tư kỹ thuật và quan trọng là việc liên kết, hỗ trợ tạo đầu ra tiêu thụ cá kiểng ổn định và không bị thương lái ép giá. Ngoài anh Trương Trung Cường, các hộ nông dân như bà Phạm Thị Gái, ông Phạm Ngọc Tuấn, ông Nguyễn Văn Trung…cũng đạt hiệu quả kinh tế cao từ mô hình nuôi cá kiểng.
Nguyễn Thế Hùng thành công với mô hình VAC
Một mô hình chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp không thể không nhắc đến ở Tân Nhựt, đó là mô hình VAC mà nhiều hộ nông dân đã thành công. Đi đầu trong mô hình này là ông Nguyễn Thế Hùng - một điển hình nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi nhiều người biết đến. Ngoài ra, tại xã Tân Nhựt hiện đang dần phát triển mô hình trồng dưa hấu. Mô hình trồng rau an toàn, trồng cây ăn trái, trồng lúa đặc sản…từng bước mang lại hiệu quả kinh tế. Bước phát triển trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp tại Tân Nhựt là việc thành lập 8 tổ hợp tác ngành nghề, gồm 2 tổ sản xuất rau an toàn; 01 tổ cá thịt; 01 tổ cá kiểng; 03 tổ ngành nghề se nhang; 01 tổ ngành mộc. Từ các mô hình chuyển đổi nông nghiệp đã giúp nông dân phát triển kinh tế, đời sống khấm khá hơn, có điều kiện chăm lo việc học tập của con em. Năm 2013, đã có 29/31 hộ nông dân nghèo được đưa ra khỏi chương trình giảm nghèo. Đời sống phát triển hơn, họ vẫn không quên truyền thống tương thân tương ái, quan tâm giúp đỡ nhau, chia sẻ khó khăn, hỗ trợ nhau về con giống, cây trồng, giúp nhau về kinh nghiệm trong sản xuất,chăn nuôi, cùng vượt nghèo vươn lên. Đó chính là sức mạnh để làm nên Nông thôn mới.
Trương Trung Cường với mô hình nuôi cá kiểng
Ngọc Mai
 

 
 
  Gửi email In thông tin
CÁC TIN KHÁC

Anh Nguyễn Ngọc Thu - Thanh niên khởi nghiệp từ nông nghiệp
Ổn định kinh tế gia đình nhờ nuôi bò sữa
Xã nghèo Bình Lợi lên đời
LỄ RA MẮT ĐIỂM TƯ VẤN GIỚI THIỆU VIỆC LÀM, DẠY NGHỀ XÃ TÂN NHỰT
Chương trình “Thắp sáng niềm tin”
Áo xanh tình nguyện vì tuyến kênh sạch đẹp
Khánh thành cầu Xóm Gò, ấp 1, xã Phong Phú
Đẩy nhanh tiến độ thi công cầu Xóm Gò
Khởi công xây dựng cầu Xóm Gò tại xã Phong Phú