Hoa của đất

Ngày đăng tin: 02-06-2020

Anh Nguyễn Ngọc Thu - Thanh niên khởi nghiệp từ nông nghiệp

 

Xu hướng khởi nghiệp từ nông nghiệp ngày càng được các thanh niên quan tâm. Không đi theo lối mòn truyền thống, những thanh niên nhạy cảm với thời cuộc đã mạnh dạn đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp. Không ngại khó, không ngại khổ với châm ngôn “không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền”, anh Nguyễn Ngọc Thu thanh niên yêu lao động, đam mê với nghề nông đã thực hiện ý tưởng làm giàu từ nông nghiệp. 33 tuổi đời sau nhiều lần thử sức anh Thu đã đầu tư phát triển mô hình trồng dừa xiêm kết hợp với trồng mai vàng.

Anh Nguyễn Ngọc Thu là một trong những thanh niên điển hình trong sản xuất nông nghiệp giỏi vươn lên làm giàu từ phong trào thanh niên khởi nghiệp xã Lê Minh Xuân. Bản thân Tổ trưởng tổ trồng mai vàng xã Lê Minh Xuân nên anh Nguyễn Ngọc Thu luôn nhận được sự quan tâm của cấp uỷ Đảng, chính quyền, Hội Nông dân xã và đặc biệt là Đoàn thanh niên xã đã giúp anh định hướng và thực hiện mô hình chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp của mình. Là người hiền lành, giản dị và lại là một giáo viên tiểu học (Trường Lê Minh Xuân 2) nên anh Thu đã vận dụng kiến thức, tìm tòi học hỏi những người đi trước để cố gắng đưa cuộc sống gia đình khá hơn trên chính mảnh đất quê mình. Với nguồn vốn của gia đình 100 triệu đồng anh Thu vay thêm từ Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp phát triển nông thôn huyện 100 triệu đồng, trên 1,5 hecta đất nhà anh trồng mai vàng trên diện tích 0.5 hecta với hơn 2.000 cây giống, dừa xiêm 1 hecta với 350 cây. Chúng tôi ấn tượng khi tận mắt nhìn những buồng dừa xiêm trĩu quả trong giai đoạn thu hoạch, 1 cây dừa có tới 2-3 buồng nhìn vô cùng thích mắt. Thử 1 trái dừa giữa buổi trưa là điều vô cùng tuyệt vời, dừa xiêm có vị ngọt thanh mát, chứ không ngọt gắt. Anh Thu cho biết: dừa này được thương lái đến tận vườn thu mua trái nhỏ vừa uống nên được người tiêu dùng rất ưa chuộng. Tiếp đó, chúng tôi theo chân anh Thu chăm sóc, tỉa lá vườn mai. Tùy theo dáng và năm tuổi mà mỗi cây mai anh bán ra thị trường với giá dao động từ 1 triệu đến 5 triệu đồng thậm chí có cây lên tới 10 triệu đồng vào dịp Tết Nguyên đán. Anh Thu chia sẻ: “Trồng và chăm sóc mai cũng không khó lắm, quan trọng là trồng đúng kỹ thuật cây mới cho năng suất cao. Điều quan trọng nhất với mai kiểng là dáng cây và việc ra hoa đúng kỳ sao cho rơi vào dịp tết để có hiệu quả cao nhất”. Còn đối với dừa xiêm là loại cây lâu năm, anh Thu cho biết: Khi trồng dừa, việc đầu tiên phải nghĩ đến là chọn giống đây là khâu quan trọng nhất, vì nó quyết định cho sự thành bại cho mảnh vườn”. Vườn dừa nhà anh Thu cho năng suất thu hoạch khoảng 60-100 trái/cây/năm. Khoảng cách và mật độ trồng giữa các cây cách khoảng 6-7m. Việc chăm sóc dừa cũng không phức tạp mà phải đúng cách, liều lượng phân bón cho dừa tùy thuộc vào giống dừa. Với diện tích canh tác và những loại cây nêu trên, mỗi năm sau khi trừ các khoản chi phí hộ anh Nguyễn Ngọc Thu thu nhập khoảng 250 triệu/năm, tạo điều kiện giúp đỡ 3 lao động địa phương có việc làm ổn định thường xuyên và khoảng 30 lao động vào mùa vụ.

 Sáng tạo trong cách nghĩ và cách làm anh Nguyễn Ngọc Thu đã gặt hái được những thành công bước đầu trên con đường khởi nghiệp, làm giàu chính đáng từ nông nghiệp. Với những hiểu quả kinh tế mang lại từ dừa xiêm và mai vàng anh Nguyễn Ngọc Thu vinh dự được Thành đoàn TP.HCM tuyên dương “Thanh niên nông thôn làm kinh tế giỏi năm 2017”, nhận giải thưởng Lương Định Của do Trung Ương Đoàn tuyên dương năm 2018, Giấy khen của UBND xã Lê Minh Xuân có thành tích trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2016. Có thể nói anh Thu là tấm gương thanh niên khởi nghiệp từ nông nghiệp rất đổi tự hào về tuổi trẻ huyện Bình Chánh hôm nay.

                                                                                               Thanh Bình

 

 

 

  Gửi email In thông tin
CÁC TIN KHÁC

Ổn định kinh tế gia đình nhờ nuôi bò sữa
Xã nghèo Bình Lợi lên đời
LỄ RA MẮT ĐIỂM TƯ VẤN GIỚI THIỆU VIỆC LÀM, DẠY NGHỀ XÃ TÂN NHỰT
Chương trình “Thắp sáng niềm tin”
Áo xanh tình nguyện vì tuyến kênh sạch đẹp
Niềm vui từ nông thôn mới
Khánh thành cầu Xóm Gò, ấp 1, xã Phong Phú
Đẩy nhanh tiến độ thi công cầu Xóm Gò
Khởi công xây dựng cầu Xóm Gò tại xã Phong Phú