150 CHỈ HUY ĐỘI TIÊU BIỂU THAM GIA HỘI THI CHỈ HUY ĐỘI GIỎI HUYỆN BÌNH CHÁNH NĂM HỌC 2019 - 2020        Chương trình Cùng Tuổi trẻ phòng, chống dịch        Tuổi trẻ Bình Chánh góp sức trẻ, chung tay phòng chống dịch COVID-19        Ngày hội Thanh niên Bình Chánh chung tay xây dựng nếp sống văn minh        TB354-Về việc thực hiện công tác khen thưởng Tháng Thanh niên năm 2020        HD32-Tổ chức đợt sinh hoạt chính trị tháng 02, 3 năm 2020 và sinh hoạt chi đoàn chủ điểm tháng 3 năm 2020 Chủ đề: “Tuổi trẻ Thành phố Hồ Chí Minh sắt son niềm tin với Đảng”        KH143- Tổ chức Tháng Thanh niên năm 2020, Chủ đề “Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh tình nguyện, sáng tạo vì cộng đồng”        Ctr19 - CHƯƠNG TRÌNH Công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi huyện Bình Chánh năm 2020 Chủ đề “Tuổi trẻ Bình Chánh tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”        483_CV V/v tăng cường giải pháp thực hiện công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng và chỉnh trang đô thị trên địa bàn huyện Bình Chánh
       18/KH-UBH - Kế hoạch tổ chức tập huấn cán bộ Hội LHTN Việt Nam huyện Bình Chánh và Hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào thanh niên năm 2019
Văn bản nội bộ

Ngày đăng tin: 25-06-2019
 

Bác Hồ với thanh thiếu niên

 

Có lẽ trên đất nước tự hào với bốn nghìn năm văn hiến, là Việt Nam ta, chưa từng có một vị nguyên thủ nào quan tâm một cách xuyên suốt, sâu sát đến nền giáo dục dân tộc như Chủ tịch Hồ Chí Minh. Và cũng có lẽ, ở trên thế giới, chưa thấy vị lãnh tụ nào đã từng đề cập dến nền giáo dục một cách bức xúc như thế, cơ bản như thế.

Năm 1935, trong bài gửi Thanh niên An Nam, Bác Hồ đã nhắc nhở: ”Hỡi Đông Dương đáng thương hại! Người sẽ chết mất, nếu đám thanh niên già cỗi của người không sớm hồi sinh”. Cũng trong năm này, khi truyền bá tư tưởng cách mạng cho dân tộc, Bác đã chọn đối tượng đầu tiên là thanh niên và Người đã tập hợp họ trong tổ chức Hội Việt Nam cách mạng thanh niên. Bởi vì theo Người: Thanh niên là chủ tương lai của nước nhà. Thật vậy, nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do các thanh niên. Ngay trong ngày khai trường đầu tiên sau Cách mạng tháng tám, Bác đã căn dặn thế hệ trẻ: ‘‘Nước nhà trông mong, chờ đợi ở các em rất nhiều. Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”.Quan điểm của Bác Hồ về sự nghiệp giáo dục hết sức rõ ràng, cụ thể: “Không học thì không trở thành người cộng sản được”. Bác nói: “Dốt nát cũng là kẻ địch”. “Một dân tộc dốt là một dân tộc yếu”, và người cán bộ cách mạng phải nhớ “Cán bộ phải có văn hóa làm gốc”, vì muốn xây dựng Chủ nghĩa xã hội phải có học thức và Bác khẳng định: Chủ nghĩa xã hội phải gắn liền với sự phát triển khoa học và kỹ thuật. “Muốn xây dựng Chủ nghĩa xã hội, trước hết phải có con người xã hội chủ nghĩa”. Vì vậy, phải kiên định phương châm “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”.Bác quan tâm đến sự nghiệp giáo dục nước nhà bao nhiêu thì sự quan tâm đối với đối tượng giáo dục là thanh thiếu niên càng tăng lên bấy nhiêu. Người nói “Giáo dục nhi đồng là một khoa học”, do vậy cách dạy trẻ phải “giữ toàn vẹn cái tính vui vẻ, hoạt bát, tự nhiên, tự động, trẻ trung của chúng, chớ nên làm cho chúng hóa ra những người già sớm”. Bác thường nhắc nhở: chớ gò ép thiếu nhi vào khuôn khổ của người lớn. Đối với Bác:

          Trẻ em như búp trên cành                        

Biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan

Và:                      

   Bác mong các cháu cho ngoan,                       

   Mai sau gìn giữ giang san Lạc - Rồng                           

   Sao cho nổi tiếng Tiên - Rồng,                       

   Sao cho tỏ mặt nhi đồng Việt Nam

Bác kì vọng biết bao nhiêu vào thế hệ trẻ của dân tộc, Bác tin tưởng rằng thế hệ thanh thiếu niên nhi đồng trong tương lai sẽ làm rạng danh non sông Việt Nam, rạng danh đất nước bốn nghìn năm lịch sử Tiên - Rồng.

Bác khuyên thanh thiếu niên phải học tập tốt. Thế nào là học tập tốt? Học tập tốt là chính trị, văn hoá đều phải gắn liền với lao động sản xuất, không học dông dài. Mục đích học là để làm kinh tế, chính trị, văn hoá đều tiến bộ. Học để làm gì nữa? Để xây dựng chủ nghĩa xã hội.Tình yêu Bác dành cho các cháu thiếu niên , nhi đồng là vô bờ bến, Bác yêu thương quan tâm từng li từng tý, Bác thương đàn cháu nhỏ, Trung thu về cho quà

Mở đầu lá thư gởi cho nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu năm 1951, Bác Hồ kính yêu đã bộc lộ cảm xúc của mình:

“Trung thu trăng sáng như gương

Bác Hồ ngắm cảnh, nhớ thương nhi đồng”

Không chỉ yêu thương thiếu niên, nhi đồng, Bác Hồ còn khẳng định vai trò quan trọng của thiếu nhi đối với tương lai mai sau của đất nước và xác định trách nhiệm chăm sóc giáo dục các em không phải của riêng ngành nào, tổ chức nào mà là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân. Bác đã viết: “Thiếu niên nhi đồng là người chủ tương lai của nước nhà. Vì vậy, chăm sóc và giáo dục tốt các cháu là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân. Công tác đó phải làm kiên trì, bền bỉ... Vì tương lai của con em ta, dân tộc ta, mọi người, mọi ngành phải có quyết tâm chăm sóc và giáo dục các cháu bé cho tốt” Tất cả các quốc gia dân tộc trên thế giới muốn tồn tại và phát triển bền vững, đều phải quan tâm bảo vệ chăm sóc và giáo dục thiếu niên nhi đồng. Xác định được vai trò quan trọng của lực lượng hậu bị, Bác Hồ thường nhắc nhở các cấp, các ngành, đoàn thể phải làm tốt công tác chăm sóc và giáo dục thiếu nhi.  Với những người trực tiếp tham gia công tác thiếu nhi, Bác Hồ đã hướng dẫn cách giáo dục thiếu niên nhi đồng, trong thư gởi Hội nghị cán bộ phụ trách nhi đồng toàn quốc vào ngày 25-8-1950, Bác đã viết: “Cách dạy trẻ, cần làm cho chúng biết yêu Tổ quốc, thương đồng bào, yêu lao động, biết vệ sinh, giữ kỷ luật, học văn hóa. Đồng thời phải giữ toàn vẹn tính vui vẻ hoạt bát, tự nhiên, tự động trẻ trung của chúng, chớ nên làm cho chúng hóa ra già cả Trẻ em cần có tâm hồn trong sáng, hồn nhiên, thích gần gũi và biết yêu thiên nhiên, yêu loài vật; các em phải biết kính yêu và tôn trọng mọi người thân quanh mình như cha mẹ, ông bà, bà con chòm xóm và biết yêu Tổ quốc; biết nhận ra và có thái độ yêu ghét đúng đắn với những hiện tượng tốt, xấu quanh mình... Cụ thể hơn, nhân dịp kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Đội thiếu niên Tiền Phong 5-1961, Bác gởi đến lá thư và thiếu nhi cả nước đã đón nhận 5 lời dạy thiêng liêng của Người, xem như đó là mục tiêu để phấn đấu, là tiêu chuẩn để đánh giá đội viên tiêu biểu của Đội như:

1.     Phải siêng học,

2.     Phải giữ sạch sẽ,

3.     Phải giữ kỉ luật,

4.     Phải làm theo đời sống mới,

5.     Phải thương yêu giúp đỡ cha mẹ anh em

Cũng ngay trong lá thư này, Bác ân cần nhắc nhở thiếu niên nhi đồng: “Mai sau các cháu sẽ là người chủ của nước nhà. Cho nên ngay từ rày, các cháu cần phải rèn luyện đạo đức cách mạng để chuẩn bị trở nên người công dân tốt, người cán bộ tốt của nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh”  Hết lòng thương yêu và ân cần dạy bảo thiếu nhi, Bác Hồ rất tin tưởng xác định trách nhiệm trọng đại của thiếu nhi đối với tương lai đất nước. Trong thư gởi học sinh vào tháng 9-1945, Bác đã viết: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em” Bác căn dặn rất nhẹ nhàng:

Mong các cháu cố gắng

Thi đua học và hành

Tuổi nhỏ làm việc nhỏ

Tùy theo sức của mình...

Các cháu hãy xứng đáng

Cháu Bác Hồ Chí Minh.

 

Rõ ràng thanh thiếu niên là một bộ phận quan trọng của dân tộc, nhiệm vụ chính của thanh niên học sinh là học, phải học để: yêu Tổ Quốc, yêu nhân dân, yêu lao động, yêu khoa học, yêu đạo đức. Bác nói: “Học để phụng sự Tổ Quốc, phụng sự nhân dân, làm cho dân giàu, nước mạnh, tức là để làm tròn nhiệm vụ người chủ của nước nhà”. Trải qua mấy chục năm lời căn dặn, dạy dỗ của Bác vẫn còn nguyên giá trị, là thế hệ tương lai của đất nước, các em hãy có gắng học tập, rèn luyện để gìn giữ giang san, để xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ. Bên cạnh việc căn dặn các em cố gắng học tập, Bác Hồ còn căn dặn đội ngũ thầy cô giáo rất cặn kẽ, nhẹ nhàng: Các thầy cô giáo có nhiệm vụ nặng nề và vẻ vang là đào tạo cán bộ cho dân tộc. Bác mong các thầy giáo, cô giáo đoàn kết cố gắng tiến bộ nơn nữa. Đứng trước tình cảm và sự quan tâm của Bác đối với thiếu niên, nhi đồng nói riêng, sự nghiệp giáo dục nói chung thầy trò trường ta phải làm gì để xứng đáng với tình cảm đó?Trong những năm gần đây cả thầy và trò trường ta đã cố gắng rất nhiều, đạt được nhiều thành tích đáng tự hào. Đã xây dựng được một đội ngũ thầy cô giáo thực sự yêu nghề, mến trẻ, vững vàng trong chuyên môn như cô: Đỗ Thị Lĩnh, cô Trang, cô Lan Anh,cô Yến, thầy Lương, thầy Minh,…..Lực lượng học sinh cũng không ngừng học tập cố gắng đạt được những thành tích cao. Để tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của nhà trường, để thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ kính yêu các thầy cô giáo phải luôn luôn gương mãu về mọi mặt, không ngừng bồi dưỡng đạo đức cách mạng, lập trường chính trị.Tránh lối dạy nhồi sọ.Cách dạy tre cần làm cho chúng biết: yêu Tổ Quốc, thương đồng bào, chuộng lao động, giữ kỉ luật, biết vệ sinh, học văn hoá. Trong lúc học cũng cần cho chúng vui, trong lúc vui cũng cần làm cho chúng học. Ở trong nhà, ở trường học, ở xã hội , chúng đều vui đều học. Đối với các em hãy luôn cố gắng thực hiện theo lời dạy của Bác: Bác khuyên các cháu gắng sức thêm, việc gì có ích cho Tổ Quốc thì các cháu nên gắng sức làm. Làm được bao nhiêu tốt bấy nhiêu. Tuổi các cháu còn nhỏ, thì các cháu làm những công việc nhỏ. Nhiều công việc nhỏ cộng lại thành công việc to. Bác mong các cháu làm việc và học hành cho xứng đáng là nhi đồng của nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, thống nhất và độc lập. Dù khó khăn đến đâu thầy trò trường ta cùng với các bậc phụ huynh cũng phải cố gắng thi đua dạy tốt và học tốt, phấn đấu toot đúng như lời dạy của Bác Hồ kính yêu:

 - Bác mong các cháu học sinh thi đua học hành, kính thầy yêu bạn và tiến bộ nhiều          

 - Tôi mong các giáo viên thi đua dạy bảo cho các cháu mau tiến bộ          

 - Tôi mong cha mẹ học trò hết sức giúp đỡ nhà trường trong việc giáo dục con em chúng ta cho có kết quả tốt đẹp.

 

 Sưu tầm

 

  Gửi email In thông tin
CÁC TIN KHÁC

Bình Chánh: Thực hiện Triển khai Sổ tay Rèn luyện đoàn viên giai đoạn 2019 -2022 và đăng ký Chương trình Rèn luyện đoàn viên năm 2020.
150 CHỈ HUY ĐỘI TIÊU BIỂU THAM GIA HỘI THI CHỈ HUY ĐỘI GIỎI HUYỆN BÌNH CHÁNH NĂM HỌC 2019 - 2020 (Nhà Thiếu nhi Huyện - Nhà Thiếu nhi Huyện)
18/KH-UBH - Kế hoạch tổ chức tập huấn cán bộ Hội LHTN Việt Nam huyện Bình Chánh và Hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào thanh niên năm 2019
326_ Về việc giới thiệu nhân sự xét trao Giải thưởng Lý Tự Trọng của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh năm 2020

Bình Chánh: Bình Chánh: Xây dựng Đoàn cơ sở “3 chủ động”, giai đoạn 2019 - 2022
Lịch tuần 47
Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh lần thứ 134
TB284-Về việc mời đoàn viên, thanh niên tham gia sinh hoạt chuyên đề
Giáo dục truyền thống nhân kỷ niệm 74 năm ngày Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2019); Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2019)
TB283-Tham gia Liên hoan Bí thư Đoàn phường, xã, thị trấn lần 5 năm 2019
TB282-Kết quả công tác Đoàn và phong trào thanh niên khu vực trường học năm học 2018-2019